Hình ảnh hoạt động

Quốc phòng - An ninh
Hạnh phúc với những người hoàn lương
Tác giả: Phú Quí .Ngày đăng: 20/06/2017 .Lượt xem: 323 lượt.
     Đứng lên và làm lại cuộc đời từ sau lầm lỗi, điều tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế lại không dễ dàng để thực hiện, nhất là đối với những người vừa chấp hành xong án phạt tù. Tuy nhiên, vượt lên sự mặc cảm, đặc biệt là sự cảm thông, giúp đỡ của người thân và cộng đồng xã hội, nhiều người sau khi chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn huyện Thăng Bình đã vươn lên xây dựng kinh tế gia đình, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.

     Trở về địa phương sau 3 năm bị giam giữ với tội danh cố ý gây thương tích, anh Nguyễn Văn Thìn (thôn Thái Đông, xã Bình Nam) quyết tâm làm lại cuộc đời trên chính mảnh đất quê hương. Vượt qua những khó khăn, thiếu thốn ban đầu, anh đã có một tiệm sửa xe máy khang trang, đó là điều mà ngay cả trong giấc mơ anh cũng không dám nghĩ tới, nhất là sau những lỗi lầm trong quá khứ. Anh Thìn chia sẻ cùng chúng tôi với ánh mắt của một người bước qua cửa ải của sự thức tỉnh. Với anh, sự khoan hồng của pháp luật đã giúp anh nhận ra những lỗi lầm mà mình từng mắc phải. Nhớ lại những ngày đầu chập chững học nghề tại Đà Nẵng sau khi được đặc xá cách đây khoảng 10 năm, anh kể thời đó khó khăn lắm, không có phương tiện đi lại phải đi bộ gần 5 km mới tới địa điểm học nghề. Không nản chí, với sự kiên trì, chịu khó học hỏi, chỉ trong vòng 6 tháng anh đã thuần thục cơ bản công việc này. Hiện nay, với mức thu nhập trung bình 5 triệu đồng/tháng từ công việc sửa xe máy, cuộc sống của gia đình anh Thìn đã khấm khá hơn trước. Ngoài ra anh còn nhận giúp đỡ, dạy nghề miễn phí cho 2 “học trò” theo học nghề tại tiệm sửa xe máy của mình.  

 “Sau khi được đặc xá trở về địa phương, tôi quyết tâm từ bỏ rượu chè, cờ bạc, thuốc lá và cả cà phê để quyết tâm làm nghề. Bởi, những ngày tháng trong trại giam đã giúp tôi hiểu được thế nào là giá trị của cuộc sống” – Anh Thìn chia sẻ.

      Đang thoăn thoắt đôi tay, tỉ mỉ chạm khắc những họa tiết hoa văn của các bộ bàn ghế nội thất cho khách, anh Trần Văn Nhường (thôn Thái Đông, xã Bình Nam) kể cho chúng tôi nghe về câu chuyện mà với anh đó dường như là một phép màu. Trở về địa phương sau 10 năm chấp hành xong án phạt tù, có lẽ với anh, khoảng thời gian ấy cũng đủ để anh thấm thía được giá trị đích thực của cuộc sống. Nhưng điều mà anh Nhường không dám đối mặt đó chính là sự kỳ thị của một số người dành cho anh. Đó cũng chính là tâm lý hiển nhiên khi với một người như anh, chưa ai có thể tin tưởng được việc làm lại cuộc đời.       Anh tâm sự, bỏ qua những lời thị phi, ngày ra tù, tôi chỉ có đôi bàn tay trắng, có lẽ chính yếu tố đó đã giúp tôi mạnh mẽ hơn. “Khi trở về quê, được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, sự động viên, hỗ trợ từ gia đình , sau hơn 4 năm theo học nghề mộc, năm 2013 tôi đã tự mở được một cơ sở sản xuất đồ gỗ nội thất cho riêng mình” – Anh Nhường nhớ lại. Từ ngày trở về địa phương, anh Nhường chuyên tâm vào công việc với mong muốn được bù đắp lại những sai lầm trước đây và cộng đồng xã hội sẽ có cái nhìn bao dung hơn đối với những người chấp hành xong án phạt tù như anh. Thượng tá Phan Văn Ngạt - Phó Trưởng Công an huyện Thăng Bình cho biết, hiện nay, đơn vị đang quản lý hơn 900 đối tượng chấp hành xong án phạt tù về sinh sống, lao động tại địa phương. Qua quá trình theo dõi, các trường hợp này đều chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Trong đó có nhiều cá nhân có mô hình kinh tế hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.
      “Đến nay, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thăng Bình đang tiến hành thành lập mô hình tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, nhằm giúp các trường hợp này có thêm điều kiện học nghề, giao lưu học hỏi kinh nghiệm để làm kinh tế, đặc biệt là việc tuyên truyền cho người dân có cái nhìn thiện cảm, nhân văn hơn đối với người chấp hành xong án phạt tù trở khi về địa phương, qua đó giúp các trường hợp này tái hòa nhập cộng đồng” - Ông Ngạt nói.

V.T - T.T


[Trở về]
Các tin mới hơn:
UBND xã Bình Nam tổ chức hội nghị tổng kết nhiệm vụ Quốc phòng, quân sự địa phương năm 2020 triển khai nhiệm vụ Quốc phòng, quân sự địa phương năm 2021 (22/01/2021 )
Công an xã Bình Nam tổng kết tình hình, kết quả công tác Công an xã năm 2020 và chương trình công tác công an xã năm 2021 (12/01/2021 )
Hội đồng NVQS huyện Thăng Bình khám tuyển NVQS tại xã Bình Nam (10/12/2020 )
Lịch sử và ý nghĩa ngày thành lập Công an nhân dân 19/8 (21/08/2020 )
Công an huyện Thăng Bình tổ chức Lễ công bố quyết định điều động cán bộ đảm nhiệm các chức danh Công an xã Bình Nam (26/02/2020 )
Lịch sử, ý nghĩa ngày thương binh liệt sĩ 27/7 (26/07/2019 )
Ý nghĩa, tầm quan trọng của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 1954 (07/05/2019 )
Lịch sử, ý nghĩa ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 (03/05/2019 )
Xã Bình Nam tổ chức diễn đàn Công an xã lắng nghe ý kiến của Nhân dân (06/09/2018 )
Sự cần thiết phải ban hành Luật An ninh mạng (30/07/2018 )
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Bình Nam tổ chức gặp mặt tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ đợt 1 năm 2017 (Ngày đăng: 24/03/2017 )
Bình Nam: Lực lượng dân quân thường trực tham gia bảo vệ ANTT (Ngày đăng: 18/09/2014 )

Liên kết Web

BẢN QUYỀN THUỘC ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ BÌNH NAM
Trụ sở: Thôn Nghĩa Hòa, xã Bình Nam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (02353).873.616 Di động: 0985 355 800 – 0935 963 260
Email: binhnam.thangbinh@quangnam.gov.vn
Hỗ trợ phát triển bởi Trung tâm CNTT - Truyền thông Quảng Nam(QTI)

Thống kê truy cập