Hình ảnh hoạt động

Mặt trận, đoàn thể
Tấm gương phụ nữ vượt khó
Tác giả: Tác giả: Trần Văn Thơ VP-TK .Ngày đăng: 27/11/2020 .Lượt xem: 70 lượt.
     Tấm gương phụ nữ vượt khó

Trong những năm qua, trên địa bàn xã Bình Nam xuất hiện nhiều tấm gương điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi. Bằng sự nhạy bén, sáng tạo, nhiều phụ nữ đã có nhiều cách làm phát triển kinh tế gia đình và tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Chị Trịnh Thị Minh Hòa- hội viên phụ nữ thôn Thái Đông xã Bình Nam được biết đến là tấm gương sáng cho chị em phụ nữ noi theo trong việc phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

     Phấn đấu thoát nghèo

     Tuy xuất thân là một phụ nữ nghèo nhưng nhờ chịu khó, chị Trịnh Thị Minh Hòa (thôn Thái Đông, xã Bình Nam) đã cố gắng học tập, lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Nhiều năm qua, chị đã trở thành một cán bộ giỏi, có nhiều đóng góp cho công tác phụ nữ ở địa phương. Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, cuộc sống kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, con cái ăn học ngày càng tốn kém, chị Hòa luôn trăn trở tìm cách để nâng cao đời sống kinh tế gia đình, tạo điều kiện cho con cái ăn học. Năm 2008, chị mạnh dạn xây dựng chuồng trại chăn nuôi heo. Bước đầu chị đầu tư nuôi 10 con heo thịt và 100 con gà, thu nhập cũng đỡ một phần khó khăn. Sau một thời gian chị rút ra kinh nghiệm, cộng với việc tham gia các lớp tập huấn nuôi heo sinh sản do Hội phụ nữ xã tổ chức, chị đã mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư xây dựng thêm chuồng trại và mua thêm 02 con heo nái giống sinh sản để lấy heo con nuôi lên heo thịt.

     Đến cuối năm 2010 chị thấy thời gian nuôi heo còn rảnh rỗi nên chị quyết định đi buôn hàng nông sản, hằng ngày chị sử dụng chiếc xe máy cũ kỹ đi mua lúa của bà con trong xã đem đi máy gạo bán lại cho nhà máy và một số hộ làm bún, mỳ, bánh tráng,…ở địa phương. Chị cho biết, máy gạo bán còn cám gạo lấy về nuôi heo, tận dụng thức ăn sẵn có vừa có thêm thu nhập vừa lấy thức ăn chăn nuôi heo và nuôi bò thịt. Ngoài chăn nuôi, buôn bán, gia đình chị còn canh tác hơn 4 sào ruộng sản xuất lúa. Đến nay đàn gia súc của gia đình chị trong chuồng lúc nào cũng có từ 20-25 con heo và 3 con bò, cộng với làm thợ hồ của chồng, buôn hàng nông sản tổng thu nhập hằng năm sau khi trừ chi phí của gia đình chị đạt gần 200 triệu đồng. Nhờ cần cù, chịu khó vừa sản xuất, chăn nuôi và buôn bán kinh tế ngày càng khấm khá, chị đã xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm đầy đủ tiện nghi vật dụng trong gia đình và chăm lo cho con cái học hành đến nơi đến chốn - chị Hòa vui mừng chia sẻ.

     Không chỉ chăm lo làm giàu cho gia đình mình, chị Trịnh Thị Minh Hòa còn tích cực vận động những hội viên khác cùng nhau xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả, góp phần giảm nghèo, làm giàu chính đáng ngay chính trên mảnh đất quê hương. Chị tâm sự: “Bản thân tôi luôn nghĩ việc phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình là rất quan trọng, bởi khi kinh tế gia đình ổn định thì xã hội mới phát triển, mới có điều kiện tham gia công tác xã hội được”. Bên cạnh việc làm kinh tế giỏi chị còn có một gia đình hạnh phúc bên người chồng chịu thương chịu khó và 3 đứa con ngoan hiền, các con chị đều học hành đỗ đạt, tốt nghiệp đại học. Vì thế nhiều năm liền gia đình chị luôn được công nhận gia đình văn hóa, bản thân chị được Hội LHPN huyện tuyên dương điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Chiếc xe máy cũ kỹ gắn bó với công việc buôn hàng nông sản của chị Hòa

     Người cán bộ hội giỏi

     Không những làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình hạnh phúc, dù công việc gia đình rất bận rộn nhưng mỗi khi Hội phụ nữ xã hoặc thôn tổ chức các cuộc họp gì thì chị chưa bao giờ vắng mặt, chị luôn đi đầu thúc đẩy phong trào phụ nữ của thôn. Đặc biệt, khi địa phương có yêu cầu nhiệm vụ gì thì chị luôn sẵn sàng tham gia như thể thao, văn nghệ, dọn dẹp vệ sinh môi trường, các hoạt động thiện nguyện... Chị Hòa chia sẻ: “Mình mà không nhận nhiệm vụ thì thôi chứ đã nhận là phải có trách nhiệm, chị nào trong tổ mà nói khó khăn không có thời gian là chị đem trường hợp của mình ra ví dụ, bản thân là người lúc nào cũng đầu tắt mặt tối mà chị còn bỏ thời gian đi được huống chi mấy chị, thế là không có chị nào từ chối được nên tổ chức việc gì của chi hội phụ nữ thôn cũng đông chị em tham gia”.  

     Xét thấy sự nhiệt tình, năng nổ của chị năm 2018, chị được tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng hội phụ nữ thôn Thái Đông. Là chi hội trưởng, kiêm tổ trưởng Tổ vay vốn và tiết kiệm, một mặt chị tuyên truyền kiến thức, mặt khác chị tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh của từng hội viên, sau đó tạo điều kiện cho chị em vay vốn làm ăn. Chị duy trì sinh hoạt chi hội định kỳ, vận động, nhắc nhở chị em chịu khó làm ăn, trả lãi, gửi tiết kiệm và trả nợ gốc đúng hạn. Với những trường hợp khó khăn phát sinh lãi tồn, chị theo dõi, hỗ trợ để giúp các chị trả nợ tốt hơn. Vì vậy, nhiều năm qua, Tổ vay vốn và tiết kiệm do chị phụ trách không có trường hợp nào nợ quá hạn, nợ lãi.

     Bên cạnh đó, với tinh thần nhiệt huyết với phong trào chị đã tham gia và hưởng ứng tích cực các phong trào của Hội Phụ nữ huyện, xã phát động; tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa. Đặc biệt, chương trình “Bánh tét ngày xuân” mà chị đứng ra nhận nhiệm vụ cùng với các chị trong thôn tự gói và nấu bánh tét để tặng cho phụ nữ nghèo, neo đơn, góp phần đem lại niềm vui cho những hoàn cảnh phụ nữ khó khăn trên địa bàn mỗi dịp Tết đến Xuân về.

     Có thể nói chị Trịnh Thị Minh Hòa là tấm hương điển hình về tinh thần vượt khó, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, ý chí và nghị lực vươn lên làm giàu chính đáng. Chị cũng là tấm gương nhiệt huyết với các phong trào, các hoạt động của Hội và địa phương, luôn yêu thương chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn. Những thành quả đạt được hôm nay của chị thật đáng trân trọng, góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo./.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM XÃ BÌNH NAM TỔ CHỨC HỘI NGHỊ HIỆP THƯƠNG LẦN THỨ 3 (Ngày đăng: 19/04/2021 )
Các chi hội phụ nữ Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021 (Ngày đăng: 03/02/2021 )
Các tin cũ hơn:
Đoàn xã Bình Nam trao quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn (01/09/2020 )
Bình Nam chung tay phòng chống dịch (17/08/2020 )
Bình Nam bế giảng lớp trồng Lạc (26/05/2020 )
Mặt trận, các đoàn thể xã Bình Nam phát khẩu trang miễn phí và tuyền truyền vận động Nhân dân toàn xã thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID -19 (15/04/2020 )
Mặt trận, các đoàn thể xã Bình Nam tuyên truyền Nhân dân toàn xã thực hiện các biện pháp cấp bách, chống dịch COVID -19. (03/04/2020 )
Tuyên truyền kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2019) (26/07/2019 )
UBMTTQ Việt Nam xã Bình Nam tổ chức hội nghị lần thứ 15 khóa VIII nhiệm kỳ 2014-2019. (26/06/2019 )
Bế giảng lớp nghề trồng hoa ly ly, hoa đồng tiền, hoa cúc tại xã Bình Nam (18/09/2018 )
Xã Bình Nam, Thăng Bình tuyên truyền pháp luật 2018 (09/07/2018 )
Bình Nam tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ năm học 2017-2018. (29/05/2018 )
    
1   2   3  
    

Liên kết Web

BẢN QUYỀN THUỘC ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ BÌNH NAM
Trụ sở: Thôn Nghĩa Hòa, xã Bình Nam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (02353).873.616 Di động: 0985 355 800 – 0935 963 260
Email: binhnam.thangbinh@quangnam.gov.vn
Hỗ trợ phát triển bởi Trung tâm CNTT - Truyền thông Quảng Nam(QTI)

Thống kê truy cập